5 thành phần mỹ phẩm độc hại bị cấm trên diện rộng mà bạn nhất định phải thuộc nằm lòng để tránh tiền mất tật mang!

0
284

Trong mỹ phẩm, có những thành phần “không sạch” được người dùng chú ý để phòng tránh hoặc chọn lựa với một tỷ lệ cho phép nhất định (như dầu khoáng, cồn…) nhưng cũng có những thành phần chính thức bị cấm tiệt tại một số nhóm quốc gia quốc định hoặc xa hơn là phạm vi toàn cầu. Cùng mình update nhanh 5 thành phần mỹ phẩm độc hại bị cấm xuất hiện trong mỹ phẩm tại EU để phòng tránh nhé!

1. Formaldehyde

Formaldehyde thường xuất hiện nhiều trong các sản phẩm sơn móng, mi giả, thuốc nhuộm tóc và thuốc duỗi tóc với đặc tính khử trùng, chống mốc. Thành phần này hiện tại đã được cấm sử dụng tại các nước EU nhưng vẫn hợp Pháp tại Mỹ và nhiều cùng quốc gia trên Thế giới. Theo nhiều nghiên cứu,thành phần bị cấm này có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng đến hô hấp nếu tiếp xúc nhiều. Tại Mỹ, tạp chí Cosmetics Ingredient Review cho biết, Formaldehyde vẫn an toàn khi sử dụng theo nồng độ nhất định trong các sản phẩm làm móng nhưng họ cũng nhấn mạnh rằng nó không hề an toàn trong các sản phẩm chăm sóc tóc mà đặc biệt là các sản phẩm có tính năng làm mượt tóc.

2. Hydroquinone

Hydroquinone là một hợp chất có khả năng làm sáng da hiệu quả và được khá nhiều hãng mỹ phẩm ở khu vực Đông Nam Á ưa chuộng do sở thích đặc thù của người dân. Tuy nhiên thì mới đây thành phần này đã chính thức bị cấm ở EU nếu có nồng độ trên 1% trong sản phẩm. Vượt quá 1%, thành phần mỹ phẩm độc hại này sẽ làm suy yếu các tế bào da, khiến da trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời. FDA không cấm thành phần này vì nó không gây nguy hiểm khi sử dụng ở nồng độ an toàn. Tuy nhiên, tạp chí Ung thư Anh ( Bristish Joural of Cancer) đã đưa ra thông báo rằng thành phần bị cấm tại EU này có khả năng gây ung thư ở chuột.

Tuy có thể mang lại cho bạn làn da trắng sáng nhưng Hydroquinone tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ

Một vài năm trước đây, Hydroquinone nổi lên như một hợp chất thần thánh với khả năng làm

trắng sáng nhanh chóng tại Việt Nam, tuy nhiên, hiện nay cái tên này có vẻ như đã gần chìm vào quên lãng vì những báo cáo liên quan đến tác dụng phụ của nó. Tuy nhiên, “cẩn tắc vô ưu”, các nàng nên tham khảo kỹ bảng thành phần trước khi chọn bất cứ sản phẩm dưỡng trắng da nào cho mình nhé!

3. Triclosan 

Triclosan có tác dụng kháng khuẩn, được dùng nhiều trong các sản phẩm xà phòng, kem đánh răng, nước rửa tay…..Hiện nay, thành phần này đã bị cấm tại EU vì đã được kết luận là chất gây rối loạn nội tiết tố có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến hormone của người dùng. Một trong số đó bao gồm béo phì và các vấn đề với khả năng sinh sản. Mặc dù Triclosan không bị cấm ở Hoa Kỳ nhưng việc sử dụng nó trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân vẫn còn gây tranh cãi và thành phần này đang được điều tra gắt gao trong các nghiên cứu gần đây

4. Petroleum Distillates (chế phẩm dầu mỏ)

Thường gặp nhiều nhất trong sản phẩm Mascara. Petroleum Distillates bị cấm ở EU vì có khả năng gây ung thư. Thành phần mỹ phẩm độc hại này cũng có một tên gọi khác, đó là “paraffin wax”. Đây được coi là nguyên nhân gây viêm da và chứa nhiều tạp chất có khả năng gây ung thư. Tuy nhiên thì thành phần này vẫn được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và các quốc gia Châu Á. Cách để hạn chế duy nhất là hãy tẩy trang thật kỹ sau khi sử dụng Mascara và nên chọn sản phẩm của những hãng mỹ phẩm danh tiếng, có uy tín lâu năm, không sử dụng các sản phẩm tự phát, chưa qua bất cứ kiểm định chắc chắn nào.

5. Phthalates 

Một chất có khả năng gây rối loạn nội tiết tố khác – Phthalates. Bị cấm ở EU, thành phần mỹ phẩm độc hại này có liên quan đến sự khiếm khuyết phát triển, vấn đề sinh sản và béo phì. Mặc dù đầy rẫy những nguy cơ như vậy nhưng FDA lại không có bằng chứng cho thấy Phthalates có nguy cơ gây hại khi được sử dụng. Phthalates thường xuất hiện trong danh sách thành phần của các sản phẩm dưới cái tên “Fragrance”, nói đến đây thì các nàng thấy quen rồi đúng không?

“Fragrance” là thành phần quen thuộc trong hầu hết mọi loại mỹ phẩm mà dễ thấy nhất (cũng như chiếm % cao nhất trong bảng thành phần) là ở các sản phẩm nước hoa, sản phẩm khử mùi, sơn móng tay….). Vẫn biết rằng tỷ lệ rất nhỏ trong các sản phẩm skin-care bạn sử dụng hằng ngày sẽ đơn nhất không gây tác hại rõ rệt nào nhưng không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm “không chứa chất tạo hương” (No-Fragance) lại trở thành xu hướng tiêu dùng mới đúng không?

Tạm kết: 

Dù chỉ chính thức có hiệu lực tại EU nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ để người dùng toàn thế giới liệt những thành phần bị cấm này vào danh sách đen và hạn chế sử dụng tối đa. Hy vọng bài viết cập nhập này sẽ giúp các bạn chú tâm hơn đến những thành phần không sạch trong mỹ phẩm để phòng tránh và loại bỏ chúng khỏi routine dưỡng da, chăm sóc cơ thể hằng ngày của mình.

BÌNH LUẬN

Xin vui lòng nhập bình luận của bạn!
Xin vui lòng nhập tên của bạn ở đây